บันทึกผลการเรียน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
( SCIENCE EXPERIENCES MANAGEMENT FOR EARLY CHILDHOOD )
ชื่อ นางสาวกมลทิพย์ หมื่นเดช รหัสนักศึกษา 5511202094 เลขที่ 17
กลุ่มเรียน 102
ความรู้ที่ได้รับ (Knowledge gained)
- นำเสนอ สรุปวิจัยและโทรทัศน์ครู ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ดังนี้
1. เรื่อง การกำเนิดเสียง ที่มา โทรทัศน์ครู (นำเสนอโดย น.ส.ธิดามาศ ศรีปาน)
เสียงเกิดจากการสั่นของมวลเนื้อวัตถุ เมื่อมวลเนื้อวัตถุถูกเคาะแล้วเกิดการสั่นสะเทือนจึงทำให้
เกิดเสียงออกมาได้ยิน การทดลองนี้เด็กได้ทักษะทางวิทยาศาสตร์ คือได้ทดลองคิด ฟัง และ สังเกต
2.วิจัยเรื่อง ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์
ของเด็กปฐมวัย (นำเสนอโดย น.ส.วรรณิศา นวลสุข)
ใช้แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์
ของเด็กปฐมวัย มีทักษะพื้นฐานอยู่ในระดับกลางทั้งโดยรวมและจำแนกรายทักษะ หลังการใช้แผน
เด็กปฐมวัยมีทักษะพื้นฐานทางวิทยยาศาสตร์ทั้งโดยรวมและจำแนกรายทักษะอยู่ในระดับมากที่สุด
3.สารอาหารในชีวิตประจำวัน ที่มา โทรทัศน์ครู (นำเสนอโดย น.ส.พัชราภรณ์ พระนาค)
ครูนำขนมและกับข้าวมาให้เด็กแต่ละกลุ่ม บอกถึงประโยชน์ของอาหารว่า อาหารของแต่ละกลุ่ม
มีประโยชน์อย่างไร
4.เรื่อง ไฟฟ้ากับพืช ที่มา โทรทัศน์ครู (นำเสนอโดย น.ส.สุนิสา สะแลแม)
สอนเรื่องการเจริญเติบโตของพืช โดยใช้สื่อการเรียนรู้นอกห้อง และให้เด็กได้สังเกตการเจริญเติบ
โตของพืช แล้วให้เด็กทำโครงการวิทยาศาสตร์ เรื่อง ไฟฟ้าและพันธุ์พืช หลังจากที่เด็กได้ทดลอง
แล้วมีสื่อ / อุปกรณ์ก็จะเกิดทักษะทางวิทยาศาสตร์
5.วิจัยเรื่อง ผลการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เรื่องแสงที่มีผลต่อทักษะการแสวงหาความรู้ของ
เด็กปฐมวัย (นำเสนอโดย น.ส.ศิริวิมล หมั่นสนธ์)
แสง คือ เรื่องราวที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว นำมาใช้เป็นสื่อกลางในการจัดกิจกรรม ทั้งเรื่องแหล่ง
กำเนิดแสง และการเดินทางของแสง พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานแสงที่มนุษย์สร้างขึ้น การหักเห
ของแสง การสะท้อนแสง แสงสี และแสงกับการเจริญเติบโตของพืช
6.วิจัยเรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยการทำกิจกรรมน้ำสมุนไพร
(นำเสนอโดย น.ส.อรชร ธนชัยวนิชกุล)
กิจกรรมที่ 2
อาจารย์จัดกิจกรรมให้ทำ ขนม Waffle โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ
ส่วนผสม
1.แป้งทำขนม Waffle
2.ไข่ไก่ (Egg)
3.เนย (Butter)
4.น้ำเปล่า (Water)
ขั้นตอนการทำ
1.เทแป้งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
2.ใส่ไข่ เนย น้ำเปล่า แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักแป้งแบ่งใส่ถ้วยเล็กที่เตรียมไว้
4.ทาเนยบนเตาแม่พิมพ์แล้วเทแป้งลงไป
การนำไปประยุกต์ใช้ (Application)
- สามารถนำความรู้ที่ได้จากการนำเสนอสรุปวิจัยและโทรทัศน์ครูไปเป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนให้แก่เด็กได้
- สามารถนำกิจกรรมทำขนม Waffle ไปใช้ในการเรียนการสอนให้แก่เด็กปฐมวัยได้
- สามารถนำกิจกรรมไปเป็นแนวทางในการเขียนแผนการเรียนการสอนได้
ประเมินผล (Evaluate)
ตนเอง ตั้งใจเรียนและสนุกกับการทำกิจกรรม ทำขนม Waffle เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการ
เรียนที่ น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ และได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องเนื้อหาและปฏิบัติ
เพื่อน เพื่อนๆตั้งใจเรียนและมีการเตรียมพร้อมในการนำเสนองานของตนเอง และให้ความ
ร่วมมือในการทำกิจกรรมในห้องเรียน
อาจารย์ คอยจัดหากิจกรรมที่น่าสนใจให้ทำอยู่ทุกๆสัปดาห์ และเพิ่มเติมความรู้ให้จากการ
นำเสนองานของนักศึกษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น