วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14

       บันทึกผลการเรียน
       วิชา  การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย          
( SCIENCE EXPERIENCES MANAGEMENT FOR EARLY CHILDHOOD )


                             ชื่อ นางสาวกมลทิพย์  หมื่นเดช  รหัสนักศึกษา 5511202094  เลขที่ 17       


              กลุ่มเรียน  102 
ความรู้ที่ได้รับ  (Knowledge  gained)

กิจกรรมที่ 1
        - วันนี้อาจารย์ให้กลุ่มที่ยังไม่ได้นำเสนอแผนการสอนมานำเสนอต่อหน้าชั้นเรียน ซึ่งยังเหลือ
อีก 3 กลุ่ม  ดังนี้ด็ก

                     กลุ่มที่  7   หน่วย นกหงษ์หยก  (Budgerigar)    ของกลุ่มนี้ได้นำเสนอแผนการสอนเรื่องของ  ชนิดของนกหงษ์หยก ทำให้ได้รู้ว่านกหงษ์หยกนั้นมีกี่ชนิด และมีชื่อว่าอะไรบ้าง

                     กลุ่มที่  8   หน่วย สับปะรด   (Pineapple)     ของกลุ่มนี้ได้นำเสนอแผนการสอนเกี่ยวกับประโยชน์และข้อควรระวัง ของสับปะรด ว่ามีอะไรบ้าง โดยใช้นิทานเป็นสื่อในการสอน
                     กลุ่มที่  9   หน่วย ส้ม    (Orange)     ของกลุ่มนี้ได้นำเสนอแผนการสอนเกี่ยวกับประโยชน์ในการแปรรูปของส้ม ว่าส้มนอกจากจะทานผลสดๆได้แล้ว ยังนำไปแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง  เช่น ลูกอมรสส้ม ฯลฯ

กิจกรรมที่ 2
         - อาจารย์ให้นำเสนองาน วิจัยและโทรทัศน์ครูที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ตามที่นักศึกษาได้จับฉลากได้  แล้วให้สรุปมานำเสนอหน้าชั้นเรียน  ดังนี้

             - เรื่องนมสีกับน้ำยาล้างจาน  ที่มา  You Tube
             - นำเสนอวิจัย เรื่อง สร้างพื้นฐานการเรียนรู้กับประสาทสัมผัสทั้ง 5
             - นำเสนอวิจัย เรื่อง กระบวนการพัฒนาวิทยาศาสตร์พื้นฐานส่งเสริมศิลปะสร้างสรรค์
             - นำเสนอวิจัย เรื่อง ผลการเรียนรู้ทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีต่อทักษะทางพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เด็กปฐมวัย
             - เรื่อง กิจกรรมวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยเรื่องหนังสือลอย  ที่มา  โทรทัศน์ครู

กิจกรรมที่ 3
        - อาจารย์จัดกิจกรรม  ทาโกยากิไข่ โดยที่อาจารย์เตรียมของและอุปกรณ์มาให้พร้อม แล้วแบ่งเป็๋นฐาน ทั้งหมด 4 ฐาน  แล้วอาจารย์ก็อธิบายส่วนผสม และขั้นตอนการทำทาโกยากิ ดังนี้

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่   (Egg)
2.ผัก  > แครอท (Carrot)  ต้นหอม (Leek)  (หรือจะใส่ผักตามที่ชอบก็ได้)
3.ปูอัด  (Crabmeat)
4.ซอส  (Sauce)
5.เนย  (Butter)

ขั้นตอนการทำ
1.หั่นปูอัด 3 เส้น  แครอท 2 แท่ง  ต้นหอม 1
2.นำไข่ที่ตีแล้วตักใส่ในถ้วยคนละ 1 ทัพพี
3.ใส่ซอสแม็กกี้  แล้วตักผักที่หั่นไว้แล้ว อย่างละ 1 ช้อนชา แล้วใส่ข้าวป่าว 1 ช้อนโต๊ะ
4.นำไข่ไปใส่ในกะทะทำทาโกยากิ ที่ตั้งไฟไว้แล้ว

ฐานที่ 1   หั่นผัก


ฐานที่ 2  ใส่ไข่



ฐานที่ 3 เครื่องปรุง



ฐานที่ 4  นำไข่ใส่กะทะทำทาโกยากิ


ร่วมทำกิจกรรม



การนำไปประยุกต์ใช้  (Application)
       
       - สามารถนำความรู้ที่ได้ฟังการนำเสนอแผนการสอนไปประยุกต์ใช้ในอนาคตได้
       - นำการนำเสนอสรุปวัยจัยและโทรทัศน์ครูของเพื่อนๆไปเป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอน
       - สามารถนำกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ไปจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้แก่เด็กปฐมวัยได้


ประเมินผล  (Evaluate)

ตนเอง     ตั้งใจฟังการนำเสนองานของเพื่อนๆ สนใจและร่วมมือในการจัดกิจกรรมการทำ
                                 ทาโกยากิ

เพื่อน       เพื่อนๆมีการกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมทาโกยากิ และให้ความร่วมมือในการทำ
                                 กิจกรรมกันเป็นอย่างดี

อาจารย์   มีการสอนที่น่าสนใจ มีกิจกรรมให้ทำอยู่ตลอด ทำให้นักศึกษาสนใจเรียนมากขึ้น
                                 และอาจารย์คอยให้คำแนะนำและอธิบายเพิ่มเติมอยู่ตลอด




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น